Uncategorized

Đôi lời giới thiệu / A few words of introduction

Xin chào.

Thật ra mình nảy ra ý tưởng viết blog như thế này chỉ tầm 2 tuần trước mà thôi. Một trong những bộ phim truyền cảm hứng để mình nghĩ ra ý tưởng này là “Julie & Julia” của Nora Ephron. Mình xem bộ phim này lúc tầm 7 tuổi thôi, nhưng nó có ý nghĩa rất lớn với mình. Ý nghĩa của bộ phim tất nhiên khác hoàn toàn với những gì mình muốn hướng đến với blog nhưng đâu đó, nó vẫn ảnh hưởng đến mình và những gì mình đang viết (và sắp viết) trong tương lai.

Mình sinh ra và lớn lên ở Thành phố Hồ Chí Minh, một trong những thành phố sầm uất nhất của Việt Nam. Cùng với gia đình mình, những ngõ phố của Sài Gòn đã nhen nhóm lên tình yêu của mình với sách và viết lách. Mình bắt đầu viết những mẫu truyện nhỏ từ lúc bắt đầu lên lớp Hai, và đã giữ thói quen đó đến bây giờ. Những mẩu truyện của mình thường có cảm hứng từ những điều nhỏ nhất, những điều mà chúng ta hay bỏ lỡ trong cuộc sống như cánh diều bay theo làn gió, những chiếc máy bay, các quyển sách hay một tách cà phê ngon, hay thậm chí đôi khi mình chỉ viết về những gì mình nghĩ về mọi thứ. Nó đã trở thành một phần của con người mình, và nó góp phần hình thành nên suy nghĩ của mình nhiều hơn bất cứ thứ gì khác.

7 tháng trước, mình sang Úc du học. Trong suốt 7 tháng vừa qua, ngoài những lúc nhớ nhà, không hợp khẩu vị đồ ăn, những lúc loay hoay không biết làm thế nào để làm bạn, không biết liệu mình nói Tiếng Anh người khác có hiểu không, tóm lại là những thứ đã-là-du-học-sinh-là-phải-gặp, thì mình đã đọc được rất rất nhiều quyển sách hay. Một số nhỏ trong đó là đọc để làm bài tập và viết luận, phần lớn là vì mình thích đọc. Đáng tiếc là rất nhiều quyển sách thế này chưa được dịch sang tiếng Việt, thậm chí mình không nghĩ là có bán ở Việt Nam nữa.

Thế là ý tưởng này ra đời. Đây cũng là lần đầu tiên mình thử sức với việc dịch sách, nhưng mình sẽ cố gắng hết sức. Đâu đó trong tương lai mình sẽ dịch cả sách tiếng Việt sáng tiếng Anh nữa.

Cảm ơn rất nhiều,

T.


Hello.

I just came up with this idea about two weeks ago. One of the movies that inspired me was Nora Ephron’s “Julie & Julia”. I saw this movie at the age of seven, but it meant a lot to me. The meaning of the movie, of course, is completely different from what I want this blog to become, but it somewhat still affects me and what I’m writing now as well as what I will write in the future.

I was born and raised in Ho Chi Minh City, one of the most crowded cities in Vietnam. Along with my family, the streets of Saigon rekindled my love of books and writing. I started writing small stories from the start of Grade Two, and have kept that habit up to now. My stories are often inspired by the smallest things that we often miss or forget in life such as kites flying on the sky, airplanes, intriguing reads or a good cup of coffee. I sometimes even just write about my thoughts on anything that has happened recently. It has become part of who I am, and it contributes to my thinking more than anything else.

Seven months ago, I went to Australia to study. During the past 7 months, apart from the homesickness, moments of confusion on how to make friends, on whether if people understand your English, basically everything-an-international-student-would-go-through, I came across a lot of good books. A small part of it is for homework and essay writing, but most of them is simply because I like to read. Unfortunately, many of these books have not been translated into Vietnamese, and I don’t think they are even sold in Vietnam.

So this idea came to my mind. Although this is my first attempt with translating books, I will try my best. Somewhere in the future I will translate my favorite Vietnamese reads into English as well.

Thank you very much,

T.

Advertisements
Standard

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s